" กรมอนามัย ย้ำ คนไทยใช้ชีวิตไม่ประมาท ออกนอกบ้านทุกครั้ง สวมหน้ากากป้องกันโควิด 19 "
นายแพทย์สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย รักษาราชการแทนอธิบดีกรมอนามัย เปิดเผยว่า จากสถานการณ์พบผู้ติดเชื้อโควิด 19 ในพื้นที่ภาคเหนือโดยลักลอบเข้ามาทางท่าขี้เหล็ก ประเทศเมียนมา และอีกหลายรายที่เดินทางต่อไปยังจังหวัดอื่น ๆ นั้น เกี่ยวกับเรื่องนี้ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข (นายอนุทิน ชาญวีรกูล) มีความห่วงใยความปลอดภัยของประชาชน จึงเน้นย้ำให้ทุกคนใส่ใจสุขอนามัยตนเองอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะเมื่อต้องใช้ชีวิตประจำวันนอกบ้านทุกวัน การสวมหน้ากาก ยังเป็นสิ่งที่จำเป็น ซึ่งกระทรวงสาธารณสุขยังต้องขอความร่วมมือประชาชนทุกคนไม่ประมาท การ์ดอย่าตก ด้วยการสวมหน้ากากผ้าหรือหน้ากากอนามัยทุกครั้งเมื่อออกนอกบ้าน พบปะพูดคุยกับผู้อื่น หรือทำกิจกรรมต่าง ๆ ในพื้นที่สาธารณะหรือมีคนจำนวนมาก เช่น สนามบิน ห้างสรรพสินค้า สถานีขนส่ง แหล่งท่องเที่ยว เป็นต้น รวมทั้งต้องเว้นระยะห่างจากผู้อื่นอย่างน้อย 1–2 เมตร หมั่นล้างมือบ่อย ๆ ด้วยสบู่และน้ำหรือเจลแอลกอฮอล์ นายแพทย์สุวรรณชัย กล่าวต่อไปว่า วิธีการเลือกหน้ากากที่เหมาะสมนั้น ต้องเลือกขนาดและปรับสายให้กระชับกับใบหน้า สวมให้คลุมทั้งจมูกและใต้คาง ในกรณีที่เป็นหน้ากากผ้าให้เปลี่ยนทุกวัน หรือเปลี่ยนเมื่อรู้สึกเปียกชื้นในระหว่างวัน เมื่อกลับถึงที่พักให้ซักด้วยสบู่หรือผงซักฟอก และตากแดดให้แห้งก่อนนำมาใช้ในครั้งต่อไป ส่วนการสวมหน้ากากอนามัยที่ถูกต้องนั้น ให้หันด้านที่มีสีหรือบานพับคว่ำไว้ด้านนอกและหันด้านที่ไม่มีสีหรือบานพับหงายเข้าหาใบหน้า ซึ่งจะมีลักษณะพื้นผิวนุ่มกว่า เพื่อดูดซับเหงื่อ น้ำมูก น้ำลายจากการ ไอ จาม โดยให้ขอบที่มีแถบลวดอยู่ด้านบน กดแถบลวดให้แนบสันจมูก และดึงหน้ากากให้คลุมถึงใต้คาง และเมื่อสวมแล้วไม่ควรเลื่อนมาไว้ใต้คางเพราะจะทำให้หน้ากากเกิดการปนเปื้อนของเชื้อโรค ในกรณีที่ต้องการพูด ดื่มเครื่องดื่ม หรือกินอาหาร ไม่ควรดึงหน้ากากมาไว้ใต้คางเช่นเดียวกัน แต่ให้ถอดเก็บไว้ในถุงหรือซองพกพา ที่สะอาด “ทั้งนี้ หน้ากากอนามัยชนิดใช้แล้วทิ้ง หากเกิดการฉีกขาด ใส่แล้วไม่กระชับ เปื้อนสารคัดหลั่ง เช่น น้ำมูก น้ำลายหรือเปียกน้ำให้เปลี่ยนใหม่ทันที หากพบว่าหน้ากากมีความชื้นให้รีบเปลี่ยนใหม่ และควรมีหน้ากากสำรองไว้ตลอดเวลา สำหรับวิธีกำจัดหน้ากากอนามัยที่ใช้แล้วนั้น ประชาชนทั่วไปให้ทิ้งลงในถังขยะ ที่มีฝาปิด หากเป็นผู้ป่วยในโรงพยาบาลให้ทิ้งลงในถังขยะติดเชื้อที่มีสัญลักษณ์แสดงให้เห็นชัดเจน ที่สำคัญต้องล้างมือให้สะอาดทุกครั้งก่อนสวมและหลังทิ้งหน้ากาก และห้ามใช้หน้ากากร่วมกับคนอื่นเพื่อสุขอนามัยที่ดี” รักษาราชการแทนอธิบดีกรมอนามัย กล่าว *** ศูนย์สื่อสารสาธารณะ / 8 ธันวาคม 2563
บทความอัพเดทวันที่ : 2020-12-09